Những điều cần làm cho một mùa thực tập thành công

25/02/2017 16:14

 

1. Thời gian chuẩn bị trước khi đi thực tập

1.1. Lên danh sách các chương trình tuyển dụng thực tập

Việc tìm một công việc thực tập phù hợp chuyên ngành học là điều không hề dễ dàng, cho nên sv nên đầu tư thời gian để thu thập thông tin thực tập từ những Công ty thông qua ngày hội việc làm, các diễn đàn, cổng thông tin nghề nghiệp giữa sinh viên, nhà trường và Tổ chức. Bạn hãy lập danh sách những Doanh nghiệp có chương trình thực tập phù hợp với mình bao gồm các thông tin yêu cầu bên dưới.

 

1.2. Chuẩn bị hồ sơ nghề nghiệp ứng tuyển vào vị trí thực tập

Mỗi Doanh nghiệp, mỗi vị trí thực tập thường có những khác nhau, vì thế bạn phải chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển phù hợp. Chuẩn bị hồ sơ nghề nghiệp: bạn sinh viên nên chuẩn bị trước hồ sơ nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Đó là thời cơ để bạn nhìn lại các thành tích đã đạt được, xét lại và điều chỉnh những mục tiêu nghề nghiệp mình hy vọng muốn đạt trong khoảng thời gian dài. Các thành tích, kinh nghiệm đạt được bao gồm các thành tích học tập, các hoạt động học tâp, hoạt động đoàn, xã hội bạn đã tham dự trong giai đoạn đoàn luyện kỹ năng cứng (kiến thức và kỹ năng kỹ thuật) cũng như kỹ năng mềm (kỹ năng sống và làm việc). Bạn nên thường xuyên cập nhật hồ sơ nghề nghiệp của mình theo từng thời gian học hay hoạt động xã hội.

 

2. Thời gian phỏng vấn thực tập

2.1.Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

Nắm bắt những thông tin cơ bản của Tổ chức, tên, vị trí của người phỏng vấn

Đem theo 1 bản hồ sơ nghề nghiệp để tham khảo

Trang phục chỉnh tề, nghiêm chỉnh

Đến trước giờ phỏng vấn 10 phút

 

2.2. Tham gia phỏng vấn

Chào hỏi, bắt tay người phỏng vấn

Giới thiệu ngắn gọn về bản thân chỉ cần khoảng tối đa là 3 phút

Lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời tất cả, tránh lan man. Nếu như người phỏng vấn đang đề cập nhiều hơn bạn lúc đang hỏi bạn , điều đó có thể là bạn đã ko cung cấp đầy đủ câu trả lời như họ đợi mong. Nếu như bạn ko về câu trả lời, bạn nên thành thật với người phỏng vấn về sự không chắc chắn đó.

Tập trung vào các điều bạn có thể làm tốt nhất cho công việc, chứ ko phải các điều Tổ chức tuyển dụng có thể làm cho bạn. .

Tập trung vào những điểm cộng của bạn, hạn chế các điểm không phải là ưu điểm của bạn, ngoại trừ được đề nghị cụ thể từ người phỏng vấn.

Đặt nghi vấn với người phỏng vấn về chi tiết công việc thực tập, những yêu cầu khác của công việc thực tập, về thông tin của Doanh nghiệp. bạn chỉ nên đặt ra tối đa 3 nghi vấn cho người phỏng vấn.

Chào và cám ơn khi ra về

Bạn tham khảo thêm điều nên làm và nên hạn chế khi tham dự phỏng vấn.

 

2.3. Sau buổi phỏng vấn

Sau khi tham dự phỏng vấn, bạn nên gửi email cám ơn người phỏng vấn và Công ty đã dành thời gian phỏng vấn và trả lời những thắc mắc của bạn. .

Theo dõi những phương tiện liên lạc (điện thoại, email, địa điểm đăng ký nhận thư) để Tổ chức tuyển dụng có thể giao thông phản hồi kết quả phỏng vấn. Sau thời gian quy định (quy định bởi Tổ chức tuyển dụng, hoặc là 3 – 5 ngày làm việc sau ngày phỏng vấn), nếu ko nhận được phản hồi từ Cty tuyển dụng, bạn nên liên lạc để hỏi thăm hiện trạng hồ sơ của bạn. .

Nhận kết quả phỏng vấn: nếu kết quả bạn được nhận công việc thực tập, bạn phải trả lời cám ơn và xác nhận sẽ tham gia công việc thực tập như yêu cầu của Doanh nghiệp.

 

Thong ke